Nằm trên giường bệnh của khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, người đàn ông không giấu được sự tuyệt vọng trong ánh mắt mệt mỏi. Anh Trần Đức Đại, ông bố của hai đứa con, trú tại xã Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang, hiện có tới 80% cơ hội trở lại cuộc sống của người bình thường, nhưng ngặt mỗi nỗi, số tiền để ghép tủy cho anh quá lớn, ngày anh trở về với các con đang xa dần.

Mắc suy tủy xương mức độ nặng, ông bố 2 con này đang ở giữa lằn ranh của sự sống và cái chết.

Giọng anh Đại buồn bã kể: “Bác sĩ bảo em vẫn còn cơ hội sống để chăm sóc con cái, nếu ca ghép tủy thành công. Nhưng số tiền 800 triệu đồng phẫu thuật và hậu phẫu, thì trong mơ gia đình em cũng không dám nghĩ đến. Nhiều lúc em muốn buông xuôi phó mặc cho số phận thôi chị ạ…”.

Đại kể tiếp: Em vốn là thợ cơ khí, làm thuê cho một gara ô tô, vợ làm ruộng. Vợ chồng Đại cùng 2 đứa con nhỏ sống chung với bố mẹ đẻ đã già yếu. Nhà 6 miệng ăn, nên vợ chồng Đại có làm quần quật từ sáng sớm đến tối mịt, cũng chỉ đong được bơ gạo, mua mớ rau, bìa đậu cho gia đình sống qua ngày, lo cái ăn cho cả nhà cũng đã chật vật.

Tai họa bắt đầu giáng xuống gia đình nghèo khó này vào năm 2013, trên đường đi làm về, Đại gặp tai nạn giao thông. Cú ngã khiến Đại chấn thương sọ não, gãy tay phải, gãy 2 xương sườn… Sau hơn 2 năm nằm viện điều trị, gia đình Đại phải bán đi mảnh vườn và vay ngân hàng 100 triệu đồng. Dù giữ được tính mạng, nhưng Đại mất khả năng lao động, nhất là cánh tay phải của Đại luôn tê bì, đau nhức cầm nắm cũng rất khó khăn.

Cơ hội cho Đại tiếp tục sống lên đến 80%, nếu được ghép tủy.

Từ lao động chính trong nhà, giờ Đại như người tàn tật, em chỉ quanh quẩn ở nhà làm các công việc lặt vặt. Kể từ đó, gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai người vợ thuần nông của Đại. Ruộng đất ít, nên để kiếm cái ăn cho cả nhà, chị xin đi làm công nhân ở một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, cách nhà hơn 30 cây số. Bất kể nắng mưa, hay nửa đêm những buổi tăng ca, vợ của Đại vẫn cố gắng về nhà chăm nom các con.

Những gì đã xảy ra với gia đình Đại, tưởng như nỗi đau, nỗi bất hạnh là quá đủ. Nào ngờ, một lần nữa sự nghiệt ngã của số phận đã đẩy ông bố 2 con đến lằn ranh giữa sự sống và cái chết, đẩy gia đình em đến tận cùng của sự cùng cực. Tháng 7/2019, sau nhiều ngày sốt cao trên 39­ độ không dứt, gia đình đưa Đại đến bệnh viện địa phương thăm khám. Sau khám lâm sàng, ngay lập tức bệnh viện chuyển Đại về Hà Nội.

Người anh ruột đã sẵn sàng hiến tủy, nhưng trước số tiền cho ca phẫu thuật và hậu phẫu lên đến 800 triệu đồng, thì đến trong mơ gia đình anh cũng không dám nghĩ đến.

Sau một loạt các xét nghiệm, Đại nhận kết quả suy tủy xương ở mức độ nặng. Cầm tờ giấy ghi bệnh tình của con trai, người bố ngoài 70 tuổi của Đại ngã khụy xuống đất. Cơn đột quỵ bất ngờ khiến sức ông suy kiệt, chưa đầy 3 tháng sau ông qua đời.

Là người trực tiếp điều trị cho Đại, bác sĩ Đỗ Thị Thúy, khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, cho biết: “Bệnh nhân Đại có thể có được cuộc sống hoàn toàn bình thường, nếu được ghép tủy. Xác suất thành công của cơ hội này lên đến trên 80%. Thời gian vàng để thực hiện ca phẫu thuật này không còn nhiều. Nhưng ngặt một nỗi gia đình họ quá nghèo, không thể lo nổi kinh phí khoảng 800 triệu cho ca phẫu thuật, nên trì hoãn nhiều lần”.

Cũng theo bác sĩ Thúy, Đại vô cùng may mắn khi có sẵn nguồn tủy của anh trai phù hợp hoàn toàn và sẵn sàng để hiến tặng.

Mong rằng các nhà hảo tâm dang rộng vòng tay, giúp cho ông bố 2 con này có cơ hội tái sinh cuộc đời.

Chị Nguyễn Hải Yến, cán bộ phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ, trước tình cảnh gia đình Đại quá khó khăn, nên khoa Ghép tế bào gốc, phòng Công tác xã hội cũng như bệnh viện tha thiết mong mỏi các

nhà hảo tâm

chung tay giúp đỡ, giúp cho ông bố 2 con này có cơ hội tái sinh cuộc đời.

Hương Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *