Anh Nguyễn Tiến Nam (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hỏi: Loa xe ô tô của tôi nghe nhỏ, tôi muốn lắp loa vi tính trên xe để tăng âm lượng có được không?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Toàn, Giám đốc gara ô tô Minh Thức Mỹ Đình cho biết, có thể lắp loa vi tính trên xe ô tô dù loa vi tính sử dụng nguồn điện 220V nhưng có thể sử dụng bộ chuyển đổi điện để đưa về 12V như nguồn điện trên xe ô tô. Tuy nhiên không nên lắp như thế bởi loa vi tính to và cồng kềnh hơn loa nguyên bản của xe hơi, chưa kể, loa xe hơi được gắn ở các cánh cửa xe nê rất khó thay loa vi tính vào vị trí này.

Trường hợp, gắn loa vi tính trong khoang cabin xe thì phải sử dụng bộ ốc vít để làm giá đỡ, làm mất thẩm mỹ nội thất của xe, nhất là khi chủ xe chán không muốn sử dụng loa này nữa, tháo ra sẽ để lại những lỗ ốc vít lởm chởm.

“Nếu loa xe nhỏ, người dùng có thể đưa xe tới các showroom chuyên nội thất

ô tô

để tăng công suất lên. Hoặc, hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm loa chuyên dùng cho xe hơi được bán trên thị trường và dễ dàng lắp đặt hơn”, ông Toàn chia sẻ.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 8901S Hưng Yên cho biết, việc lắp loa vi tính trên ô tô về lý thuyết có liên quan đến hệ thống điện, nếu lắp đặt mà công suất của loa và phụ kiện đi kèm gây quá tải hệ thống điện trên ô tô sẽ rất nguy hiểm vì gây cháy, nổ.

Trường hợp loa vi tính đấu trực tiếp vào ắc quy hoặc dùng chung với đường điện của hệ thống khác trên xe theo nhà sản xuất (gọi là “độ loa”) sẽ không được đăng kiểm theo quy định.

Ngoài ra, nếu không đấu trực tiếp mà dùng qua các phích cắm, ví dụ tại vị trí đầu mồi tẩu thuốc lá thì khi kiểm định có thể rút ra và vẫn được kiểm định bình thường.

Theo Báo Giao thông

Trân trọng mời bạn đọc gửi tin, bài, ảnh, video cộng tác về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *