Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp, chưa có nhà hoặc nhà có diện tích bình quân quá nhỏ, dưới 8m2/người mới được vay vốn từ gói

ưu đãi

30.000 tỷ

đồng.

Đây là nội dung nổi bật trong Thông tư 07 hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính Phủ vừa được Bộ Xây dựng ban hành.

Theo Thông tư này, người được vay vốn mua nhà là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 với giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2. Những người này còn phải đáp ứng điều kiện chưa có nhà hoặc đang ở nhà diện tích quá chật chội, bình quân dưới 8m2 mỗi người sử dụng.

Ngoài ra, Bộ

Xây dựng

cũng quy định rõ, những đối tượng được hưởng vốn vay còn là những người đã có hợp đồng thuê,

mua nhà

ở thương mại theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì người mua phải đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở lên. Mỗi hộ gia đình chỉ được vay một lần.

[Công bố lãi suất vay gói 30.000 tỷ “gỡ” bất động sản]

Doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội cũng thuộc diện hưởng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp xây nhà xã hội muốn được vay vốn phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có đất sạch và giấy phép xây dựng. Doanh nghiệp xây nhà thương mại chuyển sang nhà xã hội phải có quyết định của cấp có thẩm quyền cho phép.

Doanh nghiệp thuộc diện được vay vốn phải gửi hồ sơ kèm theo nhu cầu lượng vốn cần vay về Bộ Xây dựng để Bộ này kiểm tra, thẩm định và gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để xem xét cho vay.

Theo thông tư 07, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và có giá bán thấp hơn 15 triệu đồng mỗi m2 là nhà ở thương mại do doanh nghiệp đầu tư tại các dự án phát triển nhà ở. Đối với căn hộ chung cư diện tích sàn của căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô-gia sử dụng riêng của căn hộ… Nhà thấp tầng, có diện tích sàn nhà ở hoặc khuôn viên đất nhỏ hơn 70 m2.

Giá bán được ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở là giá bán nhà hoàn thiện, đã bao gồm thuế VAT và kinh phí bảo trì nhà ở. Đối với nhà chung cư, giá bán tính cho mỗi m2 sàn. Giá bán nhà thấp tầng tính cho một m2 sàn nhà ở, trong đó bao gồm cả giá đất.

Ngoài ra, để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, Thông tư của Bộ Xây dựng nêu rõ, các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối về đối tượng, điều kiện được vay hỗ trợ nhà ở để thuê, thuê mua, mua nhà ở ngoài việc bị xử phạt hành chính còn bị buộc phải trả lại số tiền đã vay, chấm dứt hợp đồng đã ký với các tổ chức tín dụng.

Những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định liên quan đến xác nhận đối tượng đủ điều kiện được vay để hỗ trợ nhà ở, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/6/2013.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức “bơm” 30.000 tỷ đồng vào thị trường bất động sản theo Nghị quyết 02. Theo đó, ngân hàng sẽ dành tối đa 30% để cho vay đối với doanh nghiệp. 70% còn lại sẽ cho người mua vay như một biện pháp kích cầu./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *