Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho hay, phía Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất với ý kiến của Bộ này về tỷ lệ được vay của doanh nghiệp trong gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho hay, các doanh nghiệp bất động sản chỉ được vay tối đa 30% số tiền trên, tương đương với gần 10.000 tỷ đồng để đầu tư. Hơn 20.000 tỷ đồng còn lại sẽ được dành cho người dân vay mua nhà thu nhập thấp.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, hai phương án khác mà cơ quan này góp ý cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Cụ thể, khoản vay này không chỉ hỗ trợ cho người vay để thuê nhà mà còn mở rộng với những đối tượng vay để mua nhà thu nhập thấp.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, mức lãi suất các khoản vay này cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định là 6% trong 3 năm đầu. Các năm sau,

lãi suất

sẽ được điều chỉnh theo hướng có lợi cho người dân chứ không tăng đột biến như nhiều lo ngại của người dân trước đó.

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Xây dựng, thời gian tới, thông tư hướng dẫn cụ thể về đối tượng được vay vốn và điều kiện được vay sẽ được ban hành.

“Gói 30.000 tỷ đồng chiếm 15% tổng dư nợ bất động sản nên sẽ được coi như một dòng tiền mới, đáng kể cho thị trường. Gói này mặc dù không đủ sức ‘cứu’ cả thị trường nhưng cũng đủ để khuấy động một phân khúc để tạo sự lan tỏa,” Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định./.

PV (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *