Trái với xu thế ảm đạm trước đó, tuần qua thị trường trái phiếu sơ cấp đã có những phiên đấu thầu đầy sôi động, với hoạt động “tranh mua” giữa các tổ chức.

Đáng chú ý, phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ ngày

21/5

do Kho bạc nhà nước phát hành đã huy động được toàn bộ 5.000 tỷ đồng trái phiếu gọi thầu. Khối lượng dự thầu ở các kỳ hạn ngắn (2 năm và 3 năm) đã có khối lượng dự thầu vượt gấp hơn 3 lần mức gọi thầu.

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tuần trước (13/5 – 17/5), thị trường trái phiếu sơ cấp đã huy động thành công 10.300 tỷ đồng.

Cụ thể, thị trường đã tổ chức 3 phiên đấu thầu của Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng chính sách xã hội với các kỳ hạn 2 năm, 3 năm, 5 năm và 10 năm. Kết quả đã có tổng khối lượng trái phiếu huy động thành công đạt 10.300 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ trúng thầu là 79.23%.

Tính từ đầu năm 2013 đến nay, khối lượng trái phiếu trúng thầu đạt hơn 101.576 tỷ đồng, trong đó Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công hơn 78 nghìn tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch cả năm (100 nghìn tỷ đồng).

Ông Nguyễn Duy Phong, Chuyên viên phân tích vĩ mô, Công ty chứng khoán Bản Việt cho biết, cầu

trái phiếu

Chính phủ trên thị trường

sơ cấp

liên tục giảm ở thời điểm cuối tháng Tư và đầu tháng Năm do lợi suất thấp khiến nhà đầu tư không muốn đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, trong tuần thứ hai của tháng Năm, sau khi một số ngân hàng thương mại thông báo giảm lãi suất, giới nhà đầu tư nhanh chóng trở lại thị trường sơ cấp với kỳ vọng lợi suất sẽ còn giảm tiếp.

Trên thị trường

thứ cấp

, giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ trong tuần trước cũng đạt trên 11,5 nghìn tỷ đồng, tương đương giá trị giao dịch bình quân đạt 2.313 tỷ đồng/phiên, tăng gần 14% so với mức bình quân phiên tuần trước đó. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu cũng có chiều hướng giảm ở mọi kỳ hạn.

Theo giới phân tích đánh giá, hoạt động tín dụng tiếp tục gặp khó khăn nên các nhà đầu tư trái phiếu đang kỳ vọng

lợi suất

sẽ còn có thể giảm nữa. Mặc dù, trên thị trường mức lợi suất tại các kỳ hạn 2 năm và 3 năm đến nay đang được cho là chạm đáy, thậm chí rơi xuống thấp hơn chi phí huy động của các ngân hàng.

Ông Phong nhấn mạnh, “nhờ việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành xuống 1% nên đường cong lợi suất chuyển sang dốc đứng. Với lãi suất điều hành và huy động ở mức thấp nhất trong 4 năm qua, lợi suất có thể gần chạm đáy. Lợi suất các kỳ hạn ngắn có thể phục hồi nếu tăng trưởng tín dụng tăng nhưng chúng tôi cho rằng tín dụng vẫn sẽ yếu và ít nhất là đến cuối quý III. Vì vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ trái phiếu nhưng nên bắt đầu bán ra, nhất là đối với kỳ hạn dài vốn dễ bị đường cong lợi suất tác động nhất”./.

Linh Chi (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *