Lực lượng chức năng siết chặt công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đối với phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa. (Ảnh: TTXVN phát)

Tỉnh Quảng Ninh xác định từ nay đến ngày 23/5 là tuần cao điểm nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để giữ vững địa bàn an toàn tuyệt đối phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu

Quốc hội khóa XV

và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện, xã chủ động, sáng tạo, linh hoạt các biện pháp để giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh.

Các lực lượng truy vết không bỏ sót trường hợp F1 liên quan đến các ca mắc COVID-19 trong cả nước trôi nổi trên địa bàn, không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn do không kiểm soát chặt chẽ.

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết, dành thời gian tối đa để xuống cơ sở phòng, chống dịch, giữ địa bàn an toàn, ổn định phát triển và chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh tổ chức làm việc bình thường trong hai ngày thứ Bảy (15/5 và 22/5) để tập trung giải quyết các công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các công việc, thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Với mục tiêu cao nhất là không để rủi ro cho các thành viên phụ trách bầu cử, các tổ bầu cử; thực hiện thành công ngày bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao và đại biểu trúng cử với số phiếu cao, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước 18 giờ ngày 21/5 phải hoàn thành việc xét nghiệm cho các thành viên tổ chức bầu cử; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu trong ngày 21/5 và duy trì thường xuyên việc sát khuẩn 2 giờ/lần trong ngày 23/5.

Các thành viên tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng dịch. Thành viên Tổ bầu cử và bộ phận y tế phụ trách tại khu vực bỏ phiếu đảm bảo phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn nhằm đảm bảo cho cả hoạt động bầu cử và yêu cầu phòng dịch.

Từ 0 giờ ngày 15/5, Quảng Ninh đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố có dịch; tạm dừng hoạt động của các hàng quán vỉa hè kể cả cả quán nước, xổ số kiến thiết.

Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi; dừng hoạt động các sân golf. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ thực hiện nghiêm quy định 5K…

[Quảng Ninh: Ghi nhận một ca mắc COVID-19 mới ở thành phố Hạ Long]

Các địa phương kiểm soát phòng, chống dịch đối với xe chở hàng hóa từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vào Quảng Ninh: mỗi phương tiện chỉ có 1 lái xe và 1 phụ xe, có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các địa phương rà soát lại số lượng những người làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh cao hơn như vận tải, du lịch, kinh doanh dịch vụ tại các chợ, trung tâm thương mại để đề nghị thực hiện xét nghiệm tự nguyện nhằm kiểm soát tốt không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn; siết chặt kiểm soát tất cả người, hàng hóa, phương tiện ra, vào tỉnh nhưng vẫn phải đảm bảo giao thương.

Cùng với đó, các địa phương kiểm soát lao động các khu công nghiệp, nhà máy, công trường, xí nghiệp, ngành than để đảm bảo sức sản xuất bình thường.

Trong ngày 23/5, các đơn vị cần tổ chức phân ca, phân kíp thuận lợi cho người lao động thực hiện quyền bầu cử; lưu ý quy trình phòng dịch trên các phương tiện vận chuyển người lao động tới khu vực bỏ phiếu cũng như các khu vực bỏ phiếu có kết hợp giữa lực lượng lao động, lực lượng ngành than.

Hiện các địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật, theo dõi sát sao di biến động của cử tri, cập nhật hàng ngày số cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu, quan tâm tới cử tri là công nhân ở khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri. Tính đến ngày 13/5, số cử tri trong toàn tỉnh là 937.399 người.

Các địa phương đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến của tình hình dịch COVID-19; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống.

Hiện, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ cho cuộc bầu cử theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Nhận diện trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi xuất hiện ca dương tính tại các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch để khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm kịp thời. Vì vậy, ngoài 1 ca mắc

COVID-19

tại thành phố Hạ Long phát hiện vào ngày 7/5, đến nay, Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm

ca mắc mới

./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *