Chế độ Canh gác – Sự đáo để đáng yêu của Tesla

Tesla ra mắt chế độ Canh gác – Sentry Mode cho các mẫu xe của hãng từ đầu năm 2019, với mục đích tăng cường thêm một vòng bảo vệ, giúp chủ xe an tâm hơn mỗi khi đậu xe ở đâu đó.

Sau khi được kích hoạt, Sentry Mode sẽ liên tục giám sát xung quanh khi không còn ai trên xe. Giống như nhiều hệ thống báo động ở nhà, Sentry Mode sẽ ở tình trạng “Standby” (Chờ), với các camera bên ngoài xe có nhiệm vụ phát hiện các mối nguy hiểm tiềm tàng.

Nếu phát hiện mối đe doạ nhỏ, như có ai đó dựa vào xe, Sentry Mode sẽ bật chế độ Cảnh báo – “Alert” và hiển thị một thông tin trên màn hình cảm ứng, cảnh báo rằng xe có camera giám sát đang hoạt động.

Nếu phát hiện mối nguy lớn hơn, như có người đập mạnh kính cửa sổ, chế độ Sentry Mode sẽ chuyển sang tình trạng Báo động – “Alarm”, tức là kích hoạt hệ thống báo động của xe, tăng độ sáng của màn hình trung tâm, nháy đèn pha, và dùng dàn âm thanh trong xe bật nhạc to hết cỡ. Lúc này, chủ xe cũng sẽ nhận được cảnh báo từ ứng dụng di động

Tesla, thông báo rằng đang có chuyện không hay xảy ra với chiếc xe.

Chủ xe có thể tải video ghi lại sự việc (bắt đầu 10 phút trước khi phát hiện mối nguy hiểm) bằng cách cắm USB vào xe trước khi bật chế độ Sentry Mode.

Tài xế phải thực hiện thao tác kích hoạt Sentry Mode mỗi khi muốn dùng tính năng này. Thao tác đơn giản là bấm chọn Controls > Safety & Security > Sentry Mode. Tính năng này có thể được cập nhật cho các xe Model 3, Model S và Model X sản xuất sau tháng 8/2017.

Lính canh tận tuỵ

Đã có rất nhiều trường hợp chủ xe Tesla cung cấp được bằng chứng quan trọng, hỗ trợ cảnh sát truy tìm kẻ trộm hoặc phá hoại xe.

Mới đây ở

Sumter, bang Nam Carolina (Mỹ), đã xảy ra sự việc một người phụ nữ đỗ xe cạnh chiếc Model Y, không hiểu vì lý do gì, có vẻ như cố ý dùng dao cào xước cửa xe Tesla. Hành vi này được thực hiện một cách khá kín đáo, mà nếu chỉ có hình ảnh từ các camera giám sát  thông thường lắp trên cao sẽ rất khó phát hiện. Tuy nhiên, người phụ nữ này không ngờ được rằng toàn bộ sự việc đã lọt vào ống kính camera của chính chiếc xe Tesla vì trước khi rời xe, tài xế có bật chế độ Sentry Mode.

Khi người phụ nữ xấu tính này xong việc, quay trở lại chiếc

Toyota

Camry của mình và rời đi, camera trên xe Tesla còn ghi được hình ảnh biển số. Do đó, nếu muốn làm tới cùng, chủ xe Tesla có thể cung cấp video để cơ quan chức năng địa phương truy tìm và xử lý người phụ nữ có hành vi phá hoại.

Video người phụ nữ dùng dao cào xước cửa xe Tesla

“Người hùng” của hàng xóm

Với tính năng Sentry Mode, xe Tesla không chỉ có khả năng tự bảo vệ bản thân, mà còn tốt bụng giúp hàng xóm “bắt trộm”.

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ “quan sát” xung quanh, hệ thống camera của xe Tesla đôi khi vô tình ghi lại được các vụ trộm cắp hoặc đột nhập xe khác đậu gần đó.

Gần đây, vào ngày 12/7, một trường hợp như thế đã diễn ra ở thị trấn Benicassim của Tây Ban Nha. Theo đó, hai người đã cố đánh cắp một chiếc Porsche 911 Carrera cổ, mà không biết rằng toàn bộ hành vi của họ đã bị camera của chiếc Tesla Model 3 đậu gần đó ghi lại được.

Vụ trộm xe Porsche được chế độ Sentry Mode trên xe Tesla ghi lại

Nhật Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *